Viết ngắn cho bạn bè mình

Bạn bè thân quý,
Khi con số chữ ký trên Lời Tuyên Bố của các Công Dân Tự Do lên đến 3.300, tôi nhận được nhiều câu hỏi đại ý như "Ký để làm gì? Ký thì có lợi gì? Giá trị pháp lý của những chữ ký này nằm ở đâu?..."

Tôi biết mình khó có thể trả lời toàn vẹn các câu hỏi trên theo đúng ý của từng người, bởi mỗi chúng ta là một cá thể riêng biệt và độc lập.

Cá nhân tôi khi ký tên vào Lời Tuyên Bố này, điều đầu tiên tôi nghĩ đến đó là:
Chúng ta không thể để một người dũng cảm nói lên điều mình muốn (và nhiều người khác muốn) như nhà báo Nguyễn Đắc Kiên cô đơn.

Hơn nữa, Lời Tuyên Bố của các Công Dân Tự Do cũng chính là nguyện vọng và ý chí của chính tôi.

Với kinh nghiệm đã từng làm thư khởi xướng việc kêu gọi trả tự do cho công dân Nguyễn Văn Hải, blogger Điếu Cày, đã gửi thư đến thẳng Chủ tịch nước Trương Tấn Sang một cách công khai để nói lên quan điểm của mình. Tôi khẳng định rằng, tính pháp lý của các chữ ký dù online hay trên giấy cũng sẽ là một câu trả lời rành mạch của chúng ta đối với các vấn đề xã hội.

Các anh an ninh mạng, các bạn dư luận viên có thể sẽ dùng đủ cách để khiêu khích, để nhạo báng những người ký tên nhưng không vì thế mà tôi và những người khác từ bỏ quyền được nói của mình.

Bạn có thể ký tên hoặc không, điều này tùy thuộc vào sự lựa chọn của bạn. 

Tôi hy vọng rằng dù có lựa chọn thế nào thì chúng ta cũng sẽ học được cách tôn trọng sự lựa chọn của nhau.

Đó mới là dân chủ!

3 comments:

 1. "...việc bản Kiến nghị sửa đổi Hiến Pháp chỉ trong vòng một tháng có đến 6000 người ký tên có ý nghĩa hết sức quan trọng. Điều đó, chứng tỏ đất nước này, người dân này không phải vì “dân trí thấp” mà chỉ vì nỗi sợ hãi truyền kiếp và những ngón đòn bạo lực khủng khiếp đã ngấm sâu vào phản xạ của họ. Và đây là một cơ hội để họ bày tỏ ý kiến của mình. Chính cái bẫy này là một cơ hội để người dân tận dụng nói lên ý nguyện của mình cách rõ ràng nhất, nhưng bẫy không thể sập nhốt cả hàng ngàn, hàng vạn con người.

  Và như vậy, thì cái bẫy đã không sập vào nạn nhân, trái lại chính kẻ giương bẫy đã tự mắc vào chiếc bẫy của mình.

  Thói đời là vậy, “Hại nhân, nhân hại sự nào tại ta” – Truyện Kiều, Nguyễn Du."


  Mời mọi người xem bài viết "Góp ý sửa đổi Hiến pháp: Cái bẫy và tác dụng ngược" tại blog J.B Nguyễn Hữu Vinh:

  http://jbnguyenhuuvinh1962.wordpress.com/2013/02/26/caibay-tacdungnguoc/

  ReplyDelete
 2. Lịch Nguyễn4 March 2013 at 01:07

  Tôi đồng ý với MN,chúng ta muốn đứng bên một người dũng cảm như Nguyễn đắc Kiên,chúng ta tuyên bố là công dân tự do,chúng ta có những quyền con người phổ quát tự nhiên không cần ai ban phát và không để ai tước đoạt.Hãy giữ lấy ÂN SỦNG này của Thượng đế !

  ReplyDelete
 3. Thank to post, i love you.Chào các bạn, hôm nay mình xin giới thiệu website anh sex mới nhất với những cuốn anh sex luôn được cập nhật thường xuyên hàng ngày hinh sex cũng như truyen sex sẽ mang lại cho các bạn những phút dây thư giãn thoải mái sau những bộn bề lo toan.... tai phim sex Mong các bạn ủng hộ và truy cập thường xuyên anh sex

  ReplyDelete