Chuyện của "bầu" Kiên và những điều phải nghĩ

Nguyễn Đức Kiên hay còn gọi là "bầu" Kiên, "bố già" Kiên có lẽ là cái tên nóng nhất trên mặt báo tại Việt Nam ngày hôm qua.
Thông tin ông Kiên bị bắt giữ bởi Cơ quan CS điều tra được xác nhận bởi lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát phòng chống Tội phạm (Bộ Công an) về một số sai phạm liên quan đến hoạt động kinh tế khiến cho "dư luận rúng động". 

Các báo liên tục chạy tin về cá nhân ông Kiên, những hoạt động kinh tế công khai của ông và có cả tờ báo cập nhật từng phút diễn biến tại nhà riêng ông Kiên như một phóng sự chiến trường.

Thông tin cần thiết nhất có thể tạo ra "sự ổn định xã hội" như lời các anh an ninh làm việc với những bloggers viết bài phát biểu quan điểm trên blog cá nhân đến giờ vẫn chưa thấy mấy.

Nói ra điều này để thấy rằng, thông tin trên báo lề đảng mà hàng ngày chúng ta vẫn đọc, đang chịu sự chi phối và kiểm soát rất lớn từ cơ quan công an đối với các vụ án, và từ một thế lực chi phối nguồn tin. Chính xác hơn là đại đa số người đọc báo đảng, xem ti vi, nghe đài... chỉ nhận được thông tin đã được kiểm duyệt một cách chặt chẽ, hay gọi là ban phát thông tin.

Điều này ảnh hưởng rất lớn đến việc nhận thức và thái độ cá nhân đối với xã hội.

Trong phiên trả lời chất vấn trước Quốc hội chiều 21/08/2012, khi đại biểu Đỗ Văn Đương thắc mắc về việc có hay không dấu hiệu thao túng thị trường tín dụng, nợ xấu của các tổ chức tín dụng là do một số ngân hàng thương mại cổ phần có các hành vi trái pháp luật, thống đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam - ông Nguyễn Văn Bình cho biết chỉ nhận được thông tin từ phía cơ quan Công an rằng ông Nguyễn Đức Kiên bị bắt do đã thành lập ba công ty con và ba công ty này có hành vi kinh doanh trái pháp luật.

Cũng theo ông Bình, ông Kiên nguyên là Phó chủ tịch Hội đồng sáng lập Ngân hàng Thương mại cổ phần Á Châu (ACB) song “cơ chế Hội đồng sáng lập này không có trong bất cứ văn bản pháp luật nào”.

“Theo luật, các ngân hàng thương mại cổ phần chỉ có HĐQT và Ban điều hành”, ông Bình nói. (Theo Vietnamnet)

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu (tên giao dịch bằng tiếng Anh: Asia Commercial Bank), được gọi tắt là Ngân hàng Á Châu (ACB), chính thức đi vào hoạt động kinh doanh sau ngày 4 tháng 6 năm 1993. (Theo Wikipedia)

1993 - 2012: chừng ấy năm để một cơ chế không có trong luật tồn tại lâu như vậy mà không xử lý, trách nhiệm này không của riêng ai. Đó là trách nhiệm và là tội (chứ không còn là lỗi) của những người vận hành nền kinh tế xã hội theo "cơ chế" này.

Ai sẽ chịu trách nhiệm và chịu tội trong việc này?

Trong bối cảnh hiện nay, đảng Cộng sản Việt Nam đang phát động phong trào "phê và tự phê" thì việc bắt giữ một cá nhân có ảnh hưởng với sự ổn định của nền kinh tế, chẳng khác gì việc cắt bỏ một chân rết trong xâu chuỗi lũng đoạn thị trường để làm ví dụ điển hình cho phong trào trên.
Sau phê và tự phê sẽ là gì nếu không phải là tự sướng?

Sau mỗi lần phát động một phong trào, phải chăng có một cá nhân đại diện cho một nhóm lợi ích bị đưa ra trước vành móng ngựa nhằm trấn an dư luận, củng cố lại niềm tin?

Một mình ông Nguyễn Đức Kiên không thể chi phối cả hệ thống ngân hàng nếu không có sự lơi lỏng trong các chính sách và sự bảo kê của những người có thế lực đứng đằng sau ông. Vì vậy, việc bắt giữ ông Kiên trong tình trạng kinh tế năm 2012 bị khủng hoảng, nợ xấu liên ngân hàng chồng chất dẫn đến thị trường bất động sản đóng băng, chẳng qua là một hành động "giải ngân" chẳng đặng đừng trong quá trình phê và tự phê của đảng.

"Bầu" Kiên hay bất kỳ ông bầu nào khác bị bắt, cũng chỉ là giải quyết phần ngọn của một cái gốc đã thối rửa đang nuôi dưỡng nó.

Thực trạng kinh tế hiện nay của Việt Nam cho thấy khó có chỗ dung chân cho một doanh nghiệp tư nhân tử tế nếu không biết theo kịp "cơ chế" vuốt đuôi sự vận hành thị trường. Còn các doanh nghiệp nhà nước với cung cách điều hành của bộ máy quản lý đã để lại nhiều khối nợ hàng chục, hàng ngàn tỷ lên vai người dân sau vài màn hạ cánh của cá nhân đứng đầu các doanh nghiệp này.

Có bao nhiêu người dân biết được rằng tiền thuế họ đóng góp từ tiền lương, từ việc mua sắm chi tiêu, từ các quan hệ thông thương trong xã hội đã bị tiêu xài hoang phí cho sự vận hành nền kinh tế thị trường như hiện nay?

Khi được hỏi "Liệu từ giờ đến cuối năm có giảm được nợ xấu không?" - thống đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Bình trả lời rằng: "Từ giờ đến cuối nhiệm kỳ, tôi tin là với sức mạnh hệ thống chính trị của chúng ta, chúng ta sẽ đưa được nợ xấu về mức bình thường"

Câu hỏi dành cho chủ thể "Tôi" là ông Bình - với cương vị là người điều hành hệ thống ngân hàng và câu trả lời mà người nghe, người đọc nhận được là "Chúng Ta" cùng với "sức mạnh hệ thống chính trị" thật mơ hồ cho thấy rằng: Sẽ không có chuyện một cá nhân nào ở cương vị lãnh đạo sẽ phải chịu trách nhiệm hay hậu quả với những chính sách sai lầm đã áp dụng cho đất nước này.

Và khi không có một cá nhân "tôi" nào phải chịu trách nhiệm, thì cái tập thể đầy sâu "chúng ta" kia sẽ vẫn cứ ung dung mà hưởng thụ lợi ích mà thôi.

10 comments:

 1. Chỉ có phá cái tổ sâu thì may ra mới diệt được sâu.......sâu nhiều quá đi!

  ReplyDelete
 2. MN vô settings bỏ chế độ robot hiển thị nhập words cho người ta dễ còm nhe!

  ReplyDelete
 3. chị cũng nên setting chế độ xac minh 2 bước, để mỗi lần chị login thì passcode sẽ gửi đến mobi cho an toàn, tránh bị hack

  ReplyDelete
 4. Ông Kiên là cổ đông sáng lập ACB vào năm 1993, còn Hội đồng sáng lập ACB là do ACB tự khai sinh năm 2008. Do Hội đồng này trái luật nên đã bị Ngân hàng Nhà nước sờ gáy, và nó đã giải thể cách đây 3 tháng (lời ông Trịnh Kim Quang - Thành viên Hội đồng sáng lập).

  Nhưng theo VNExpress thì nó đã giải tán vào năm 2010:

  "Sau 14 năm đảm nhiệm cương vị Phó chủ tịch Hội đồng Quản trị ACB, năm 2008, ông Nguyễn Đức Kiên rút khỏi vai trò quản trị để làm Phó chủ tịch Hội đồng sáng lập. Đến năm 2010 thì Hội đồng này bị giải tán vì không được sự chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước."

  Chị Ngân - PCT Quốc hội, cũng đã nêu trách nhiệm của Ngân hàng Nhà nước vì đã để Hội đồng sáng lập này tồn tại khá lâu mà không xử lý.

  Khá lâu, nhưng không lâu như Mẹ Nấm phán bừa

  ReplyDelete
 5. Và chúng ta cứ nai lưng ra đóng thuế thôi. Bầu Kiên cũng chỉ là một con TỐT trên bàn cờ của bọn chúng thôi. Đừng quá mơ mộng.

  ReplyDelete
 6. cái này giống kiểu "thí chốt" thôi. Muốn bắt 1 bầu Kiên hay nhiều bầu Kiên cũng chẳng nhằm nhò gì, trong khi ng` giật dây sau lưng vẫn ung dung tự tại.

  Đúng như ai đấy có nói "phá luôn tổ sâu" đi thì may ra mấy con sâu mới không có chỗ nương tựa để phá hoại nữa.

  ReplyDelete
 7. Những kẻ vi phạm pháp luật như Nguyễn Đức Kiên sẽ bị xử lí nghiêm theo quy định của pháp luật.Dù người đó có là ai đi chăng nữa thì đã vi phạm pháp luật đều sẽ xử lí.Chúng mày cứ tưởng thích bắt ai là bắt được ngay à.Người đó phải phạm tội và phải có đủ bằng chứng thì mới bắt được chứ.Đúng là đã ngu mà còn nguy hiểm nữa.Nếu không biết luật thì đừng có mà nói.Những con sâu kia làm rầu nồi canh.Vậy nên cần phải xử lí để đất nước được phát triển và văn minh hơn.

  ReplyDelete
 8. Những việc làm của Nguyễn Đức Kiên là vi phạm luật pháp của nước việt nam.Vậy nên việc cơ quan công an bắt giữ ông ta là chuyện bình thường mà thôi.Vậy mà có những kẻ ngứa mồm,ngứa miệng các ngươi lại ăn nói lung tung như vậy được.Việc bắt giữ ông ta là có cơ sở và có bằng chứng cụ thể.Cơ quan chức năng đang hoàn thiện hồ sơ để chuẩn bị đưa ông ta ra để mà xét xử.Các ngươi hãy cứ ngồi đó mà chờ đợi đi.Rồi cũng có ngày đến lượt các ngươi phải vào trong trại mà thôi.

  ReplyDelete
 9. TRUYỀN ĐƠN TỐ CÁO.
  TỔNG BÍ THƯ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM NGUYỄN PHÚ TRỌNG NHẬN HỐI LỘ 100 LƯỢNG VÀNG ĐỂ DUNG TÚNG BAO CHE CHO NHỮNG TỘI ÁC CƯỚP CỦA - GIẾT NGƯỜI

  ReplyDelete
 10. Bài viết rất hay: Chúng tôi chuyên cung cấp các sản phẩm chất lượng sau:

  Cách ngâm chân với tinh dầu hoa hồng làm đẹp da

  Mẹo trị hôi chân hiệu quả tại nhà

  Cảm ơn các bạn!

  ReplyDelete