Một vài chia sẻ góc nhìn của tôi khi bạn có thái độ chính trị ở Việt NamVới một số kinh nghiệm ít ỏi của mình, tôi viết bài viết này, tặng bạn bè tôi – những người trẻ, luôn khát khao được cống hiến cho sự thay đổi, cho tiến trình dân chủ, tự do tại Việt Nam đang phân vân khi muốn chọn cho mình một con đường.

Trước hết phải nói ngay từ đầu, tôi không phải là một người làm chính trị, vì thế để tránh được các cạm bẫy lắt léo trong trò chơi chính trị, tôi đã phải trả giá bằng chính tự do của mình, dù là nó ít ỏi và chẳng thấm tháp gì so với sự hy sinh của các anh chị đi trước, nhưng nó đã dạy tôi một điều rất thực tế rằng, phải học được cách bảo vệ mình trước khi muốn tìm đến với tự do dân chủ.

Với sự bùng nổ của thông tin số hiện nay, khoảng cách giữa người với người rút ngắn lại, mạng Internet trở thành nơi giao lưu, chia sẻ và bày tỏ thái độ của nhiều người. Vì thế việc tìm hiểu và kết bạn với những người có cùng quan điểm chính trị để chia sẻ đường lối và phương thức đấu tranh trở thành hình thức phổ biến. Thế giới blog, mạng xã hội trở thành nơi giao lưu trực tuyến của các quan điểm chính trị, và cũng trở thành nơi để nhiều người tìm kiếm bạn cùng chí hướng với mình. Nhiều tổ chức, đảng phái đã sử dụng mạng Internet để làm công tác tuyên truyền và kết nạp người cho mình.

Trong suốt quá trình làm việc với cơ quan an ninh, tôi luôn “được” gợi ý, gán ghép và chụp mũ về việc đi ra nước ngoài học hỏi với việc tham gia các khóa huấn luyện về đấu tranh bất bạo động của đảng Việt Tân. Và đây không phải là điều mà một mình tôi trải qua, nó là kết quả chung cho tất cả những người có thái độ chính trị rõ ràng tại Việt Nam có điều kiện đi du lịch tại Thái Lan, Philippines, Malaysia..


Chúng ta phải khẳng định rõ ràng với nhau rằng, việc tìm hiểu, trao đổi, học hỏi kiến thức về đấu tranh bất bạo động là nhu cầu và là quyền không thể chối cãi của mỗi cá nhân. Vì vậy, nếu tổ chức (đảng phái) nào có điều kiện muốn phổ biến các kiến thức trên thì chỉ nên đáp ứng đúng nhu cầu đó.

Việc chọn mục tiêu (đối tượng) cho phương thức đấu tranh bất bạo động như thế nào, hãy để cho người học họ tự quyết định, đừng mặc nhiên mục tiêu là thể chế độc tài, là Cộng Sản như một mẫu số chung – đó mới là dân chủ.
Hơn nữa khi ban tổ chức rủ rê, mời mọc, dẫn dắt người học đấu tranh bất bạo động để đối đầu với đảng Cộng Sản, mà không nghĩ ra phương án bảo vệ họ, thì khác nào việc mở khóa học của anh đã và đang đẩy người ta vào chỗ chết.
Đó không phải là phương thức xây dựng nền tảng đấu tranh, đó là sự hy sinh nhân lực lãng phí.


Mỗi tổ chức, đảng phái có đường lối và cách hành động của riêng mình, tôi không bao giờ muốn đụng chạm đến việc đó, tuy nhiên, đã đến lúc phải đặt câu hỏi rằng: Khi một tổ chức, đảng phái chưa tìm ra phương thức để bảo vệ người của mình khỏi những bản án nặng nề của Cộng Sản thì việc mời gọi họ tham gia tổ chức phải chăng là một hình thức giết chết nhân lực dần dần?

Tôi lấy ví dụ cụ thể như sau:
Năm 2010, khi Đại hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam Thế giới (gọi tắt là DH6) được tổ chức tại Manila (Philippines) thì một anh luật sư mà tôi biết đã giới thiệu cho cậu em trai tôi thế này:
“Anh thấy đại hội đó được lắm, họ tổ chức rất hay, em đăng ký tham gia đi, anh sẽ giới thiệu”.
Tôi ngồi đó nghe và im lặng, đến khi cậu em trai hỏi ý tôi, tôi chỉ trả lời: “Em nên tìm hiểu kỹ về đại hội và cả ban tổ chức rồi lúc đó hãy quyết định cũng không muộn”.
Kết quả tôi được biết là có nhiều người đi dự DH6 lần đó về bị mời làm việc, bị thẩm vấn và cả bị bắt giam. Điều không rõ ràng mà tôi muốn nói ở đây là người giới thiệu DH6 với em trai tôi, đã không sòng phẳng khi không nói cho em ấy biết tổ chức đứng đằng sau đại hội này là ai, và sẽ có rắc rối gì nếu tham gia đại hội.


Một ví dụ khác: Một chị bạn học trên tôi một khóa ở trường Trung học Phổ thông, bị an ninh mời làm việc liên tục cả tháng trời, cuộc sống bị xáo trộn, gia đình bị sách nhiễu và chị bị mất công việc đang làm rất tốt, bởi vì có liên quan đến việc đi học đấu tranh bất bạo động ở Thái Lan. Khi tôi biết chuyện do chị tìm đến để chia sẻ về mặt tinh thần, chị nói nếu trước khi đi học biết rõ ràng như những gì tôi phân tích chị đã không tham gia.
Tôi đưa ra hai ví dụ trên không phải để lên án hay phê phán ban tổ chức và những người giới thiệu, mà tôi muốn nói rằng: để nuôi dưỡng tinh thần dân chủ, chúng ta phải sòng phẳng và thẳng thắn với anh em mình, phải cho họ biết họ đối diện với nguy hiểm gì, và để họ lựa chọn.
Đừng cư xử bằng cách chỉ cho họ biết một phần sự thật dựa trên nhiệt huyết của họ, để rồi có chuyện họ ít nhiều bị shock vì thấy ngỡ ngàng.


Đã là tổ chức , đảng phái thì luôn luôn sẽ có mục tiêu và chắc chắn là người tham dự phải bám lấy mục tiêu đó, không thể nào bước chệch ra khỏi nó.
Bên cạnh đó với tình hình chính trị Việt Nam hiện nay, chưa hề có một sự chuẩn bị vững chắc nào cho nhận thức của cộng đồng với luận điệu tuyên truyền chụp mũ của nhà nước , điều này dẫn tới sự rủi ro, nguy hiểm khá cao nếu tôi có ý định tham gia tổ chức chính trị. Nói một cách khác, nhìn vào thực tế hiện tại, tôi không thấy mình có sự an tâm hay tin tưởng vào tổ chức nào để dấn thân vào đó.

Đây là lý do lớn nhất khiến tôi không chọn đảng phái để theo đuổi con đường tìm đến tự do, dân chủ của mình.


Có điều kiện tìm hiểu thông tin, có điều kiện tiếp xúc với thế giới, có cơ hội được nghe bạn bè chia sẻ về kinh nghiệm đấu tranh của họ, để từ đó có thể chọn lựa cách biểu thị thái độ chính trị của mình, tôi nghĩ mình là người khá may mắn khi có được nhiều anh em  bạn bè tốt, những người chưa bao giờ coi tôi là người khác biệt, và tôi luôn ghi nhớ lời một người bạn đã nhắc tôi:

“Có thái độ chính trị rõ ràng trong một đất nước bị điều hành bởi chế độ độc tài là điều đáng quý, nhưng quý hơn là phải biết làm sao để mình đừng trở thành dị biệt giữa xã hội đầy rẫy sự sợ hãi kia. Bởi sức mạnh của đám đông không đến từ việc chứng minh mình can đảm, mà đến từ việc ngày càng có nhiều người bớt sợ hơn vì thấy những việc bạn làm là hết sức bình thường. “

Cá nhân tôi cho rằng, trong mỗi con người đều có sẵn tính phản kháng đến lúc cần nó sẽ trở thành phản xạ bản năng. Trong môi trường chính trị độc đảng như Việt Nam thì công dân không có sự lựa chọn nào ngoài những phản ứng bất bạo động. Vì thế, mỗi người là một cuốn sách, một phương thức hành động bất bạo động mà không ai có thể dẫn dắt hay bắt chước nhau, bởi mỗi người có một vị trí một thế đứng.

Với bối cảnh hiện nay, những người ở Việt Nam dù tranh đấu cho dân chủ, tự do hay là chống lại đảng Cộng Sản đều nên ý thức rằng:
Sự dấn thân (lựa chọn) của mỗi chúng ta đều được (bị) xem là làm chính trị. Đây không còn là một cuộc chơi đơn giản nữa, nó có thể buộc chúng ta phải trả giá, phải hy sinh. Và tiếp cận với trò chơi này cũng có rất nhiều hình thái, và đặc biệt là có rất nhiều mối quan hệ được giăng ra mà trong đó vị trí là bạn hay là thù sẽ bị tráo đổi thường xuyên.

Vì thế để tránh tình trạng bị đem ra làm chốt thí. Mỗi người chúng ta nên:

1. Trang bị cho mình thật nhiều kiến thức bằng cách đọc, lắng nghe, đi tìm hiểu để tránh tình trạng phán xét và kết luận theo kiểu duy ý chí để từ đó có thể rèn luyện được khả năng nhận định sự việc một cách khách quan bằng chính năng lực bản thân mình chứ không phải do ai dẫn dụ.

2. Phải cân nhắc mức độ thiệt hai, nguy hiểm và khả năng ảnh hưởng (kết quả) của những việc làm của mình. Đi đường dài nên nhìn vào mục tiêu xa rộng chứ không phải chuyện chỉ có một ngày hai ngày.

3. Nên xác định mục đích rõ ràng của những việc mình làm là vì cái chung, vì bản thân mình mong muốn, vì nhu cầu chung của xã hội để chọn cách hành động và phản ứng thích hợp, tránh tình trạng đẩy mình vào thế chống đối, co cụm (bởi chỉ có một mục tiêu đối đầu với lực lượng an ninh). Điều này sẽ dễ dẫn đến tình trạng bị cô lập, bị đàn áp.

Và cuối cùng là chúng ta phải luôn tự tin vào chính bản thân mình, bởi trong mọi trường hợp xấu nhất chỉ có bạn là người phải giải quyết mọi vấn đề (hậu quả) chứ không có một ai khác đảm đương cùng. Ta nghĩ như thế để luôn sáng suốt và bình tĩnh đón nhận mọi biến cố.

Mỗi người chúng ta có quyền lựa chọn, và để có được sự lựa chọn đúng đắn nhằm đem lại kết quả tốt nhất cho mục tiêu của mình thì chính chúng ta phải được an toàn.


Lời cuối cùng, tôi thực sự biết ơn tất cả những bạn bè đã lắng nghe và tin tưởng khi cùng làm việc với tôi với tất cả sự quan tâm và thương yêu như anh em một nhà dành cho nhau dù lựa chọn của chúng ta không phải là đảng phái chính trị.

5 comments:

 1. That why free of speak is very important and must be in Constitution.
  Free of speeak and time will settle down any thing, what is right or wrong. And more important, we will learn from the wrong.

  ReplyDelete
 2. kẻ thù số 1 của cộng sản VN là nhân dân Viêt Nam. Vì vậy họ hận thù dân VN tới tận ngày hôm nay.

  Bằng chứng:

  -cộng sản VN cướp đất của dân VN trắng trơn, ai chống cự thì họ dùng côn đồ công an đàn áp dã man!

  -để ngư dân VN bị tàu khựu hiếp đáp, bắn giết tại biển đông, không can thiêp

  -Các đại gia (thực chất là cộng sản VN) tham nhũng, ăn chơi trác táng sa đoạ trên sự đau khổ của dân VN.

  -đàn áp các cuộc biểu tình yêu nước chống ngoai xâm trong nước ác liêt.

  Tai sao?
  vì cộng sản VN là tay sai bán nước cho tàu cộng.

  Bằng chứng:

  -Công nhận chủ quyền của Kẻ thù tàu cộng trên lãnh thổ của VN. (Công hàm bán nước của ông phạm văn đông công nhân chủ quyền của tàu công trên lảnh thổ VN). Điều mà 4000 năm lịch sử VN, chưa có chế độ nào dám làm.

  -cắt đất biên giới (ải nam quan, bản giốc....) cho tàu

  -cho phép tàu cộng tràn ngập lảnh thổ VN. Thực chất đây là lính tàu. (như bauite chẳng hạn). Giúp tàu thực hiện âm mưu đồng hoá dân VN


  Rõ ràng, cộng sản VN hèn với giặc, ác với dân. Cam tâm làm tay sai bán nước cho tàu. dùng chiêu bài "yêu nước" để chiếm VN, lừa gạt dân VN rồi sau đó từ từ bán cho tàu cộng.

  HẢY CẢNH GIÁC!!!!

  ReplyDelete
 3. nói thật chứ đi học là nhà trường và thầy cô đã dạy cho chúng ta một phần về tư tưởng chính trị về lòng yêu nước rồi, chỉ có một số kẻ không biết tới sự dạy dỗ này mà đi lệch hướng, có tư tưởng không vững vàng thôi! bài viết của tác giả thực sự không lấy gì làm hay ho cả! cả dân tộc Việt Nam đều quyết tâm đi theo con đường xã hội chủ nghĩa dưới sự lãnh đạo của Đảng và nhà nước ấy thế mà giờ các người lại nói thế! quan điểm tư tưởng của các người đã khác rồi, thái độ chính trị của các người lại không vững vàng nữa, không xứng đáng với sự nghiệp toàn dân xây dựng và bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa!

  ReplyDelete
  Replies
  1. A/ Gửi những người muốn theo chế độ XHCN hiện nay:
   - Hiện nay đảng cộng sản lãnh đạo đất nước, chi phối cả quốc hội, vì quốc hội chủ yếu là đảng viên. Hiến pháp cũng được soạn thảo theo cương lĩnh của đảng, người dân góp ý cho vui. Hãy cố gắng vào đảng, phấn đấu để có quyền lực, khi đó tha hồ chuyển của công thành của riêng.
   - Nên đấu tranh để ăn chia nội bộ được công bằng. Kết bè phái để tranh thủ dành quyền lực, để kiếm tiền.
   - Nếu mãi phấn đấu mà vẫn làm lính trong nhà nước, thì nên từ bỏ đảng, ra ngoài tự bơi thì sẽ khá hơn.
   - Nếu không có quyền lực trong nhà nước để kiếm tiền, mà cứ ủng hộ chế độ thì vô tình làm cho nó vững mạnh. Mình cũng cống hiến như ai, nhưng sao lại có người ăn không hết, người lần không ra, như vậy ngay trong nội bộ đã có bất công rồi.
   B/ Gửi những người muốn theo chế độ tư bản:
   Trước hết phải góp phần chống đảng cộng sản, sau đó mới làm tiếp những thứ khác, trình tự chống như sau:

   Đảng cộng sản là một khối thống nhất rất mạnh. Có nhiều cách chống, cách chống hiệu quả nhất hiện nay là chọc ngay tử huyệt của đảng. Tử huyệt chính là tham nhũng.
   Đảng không muốn chống quyết liệt tham nhũng, vì giết hết thì đảng tan rã.
   Đảng không chống tham nhũng thì tổ quốc suy sụp.
   Đảng đang chọn cách chống tham nhũng vừa phải, giơ cao đánh khẽ, chống trường hợp lộ liễu mà nhiều người dân phản đối.
   Tóm tắt các biện pháp chống:
   - Mỗi người cần phải học và tìm hiểu để nâng cao nhận thức.
   - Không chống theo kiểu chửi nhau trên mạng. Vì chửi nhau sẽ làm rối loạn và làm cho người dân khó phân biệt đâu là lý tưởng đúng.
   - Thu thập thông tin, quay phim, chụp hình làm bằng chứng để tố cáo tham nhũng, gop thật nhiều bằng chứng với nhiều thành phần khác nhau, chỉ công bố nó với chiếc thuật định sẳn. Công cụ chủ yếu là điện thoại smatphone, camera nguỵ trang.
   - Dùng chính điều lệ đảng để chống lại đảng. Trong nội bộ chắc chắn tham nhũng ăn chia không đều, đó cũng là một dạng bất công. Dùng những người ít tham nhũng chống những người tham nhũng nhiều.
   - Khi bầu cử đại biểu quốc hội thì phải bầu người ngoài đảng và trước khi bầu họ thì phải bắt họ hứa công khai trước cử tri, họ phải là đại diện cho tiếng nói của cử tri. Nếu trong những ứng viên giới thiệu, không có người ngoài đảng thì tẩy chay bầu cử, tổ chức biểu tình kêu gọi người ngoài đảng ra ứng cử đại biểu. Điều này để làm vô hiệu hoá sự điều khiển của đảng cộng sản. Thực tế cũng có đại biểu ngoài đảng chống đối nhưng do số lượng ít quá nên cũng chẳng làm được gì, nhưng nếu số lượng đại biểu ngoài đảng lớn hơn 2/3 thì sẽ thay đổi được cục diện.
   - Tận dụng tối đa quyền được biểu tình, lập hội để tạo tổ chức nhân dân cho riêng mình. Giới thiệu đại diện ra ứng cử đại biểu, bí mật bầu trưởng ban tuyên truyền, trưởng nhóm, trưởng đoàn biểu tình….
   - Tìm hiểu những điểm mạnh của cộng sản để rút kinh nghiệm cho mình. Tuyệt đối không để những người có tư tưởng cộng sản lọt vào tổ chức chống đối.
   C/ kết luận:
   Mỗi người trong chúng ta nên chọn cho mình 1 lý tưởng rõ ràng với mục tiêu là: công bằng, tự do, môi trường tốt để mọi người thuận lợi làm giàu.
   Những người tư bản đỏ trong nội bộ đảng dĩ nhiên họ quyết bảo vệ quyền lợi của họ. Nhưng những người không chung xuồng về quyền lợi với họ, mà vẫn ủng hộ chế độ thì thật là mù.

   Delete
 4. A/ Gửi những người muốn theo chế độ XHCN hiện nay:
  - Hiện nay đảng cộng sản lãnh đạo đất nước, chi phối cả quốc hội, vì quốc hội chủ yếu là đảng viên. Hiến pháp cũng được soạn thảo theo cương lĩnh của đảng, người dân góp ý cho vui. Hãy cố gắng vào đảng, phấn đấu để có quyền lực, khi đó tha hồ chuyển của công thành của riêng.
  - Nên đấu tranh để ăn chia nội bộ được công bằng. Kết bè phái để tranh thủ dành quyền lực, để kiếm tiền.
  - Nếu mãi phấn đấu mà vẫn làm lính trong nhà nước, thì nên từ bỏ đảng, ra ngoài tự bơi thì sẽ khá hơn.
  - Nếu không có quyền lực trong nhà nước để kiếm tiền, mà cứ ủng hộ chế độ thì vô tình làm cho nó vững mạnh. Mình cũng cống hiến như ai, nhưng sao lại có người ăn không hết, người lần không ra, như vậy ngay trong nội bộ đã có bất công rồi.
  B/ Gửi những người muốn theo chế độ tư bản:
  Trước hết phải góp phần chống đảng cộng sản, sau đó mới làm tiếp những thứ khác, trình tự chống như sau:

  Đảng cộng sản là một khối thống nhất rất mạnh. Có nhiều cách chống, cách chống hiệu quả nhất hiện nay là chọc ngay tử huyệt của đảng. Tử huyệt chính là tham nhũng.
  Đảng không muốn chống quyết liệt tham nhũng, vì giết hết thì đảng tan rã.
  Đảng không chống tham nhũng thì tổ quốc suy sụp.
  Đảng đang chọn cách chống tham nhũng vừa phải, giơ cao đánh khẽ, chống trường hợp lộ liễu mà nhiều người dân phản đối.
  Tóm tắt các biện pháp chống:
  - Mỗi người cần phải học và tìm hiểu để nâng cao nhận thức.
  - Không chống theo kiểu chửi nhau trên mạng. Vì chửi nhau sẽ làm rối loạn và làm cho người dân khó phân biệt đâu là lý tưởng đúng.
  - Thu thập thông tin, quay phim, chụp hình làm bằng chứng để tố cáo tham nhũng, gop thật nhiều bằng chứng với nhiều thành phần khác nhau, chỉ công bố nó với chiếc thuật định sẳn. Công cụ chủ yếu là điện thoại smatphone, camera nguỵ trang.
  - Dùng chính điều lệ đảng để chống lại đảng. Trong nội bộ chắc chắn tham nhũng ăn chia không đều, đó cũng là một dạng bất công. Dùng những người ít tham nhũng chống những người tham nhũng nhiều.
  - Khi bầu cử đại biểu quốc hội thì phải bầu người ngoài đảng và trước khi bầu họ thì phải bắt họ hứa công khai trước cử tri, họ phải là đại diện cho tiếng nói của cử tri. Nếu trong những ứng viên giới thiệu, không có người ngoài đảng thì tẩy chay bầu cử, tổ chức biểu tình kêu gọi người ngoài đảng ra ứng cử đại biểu. Điều này để làm vô hiệu hoá sự điều khiển của đảng cộng sản. Thực tế cũng có đại biểu ngoài đảng chống đối nhưng do số lượng ít quá nên cũng chẳng làm được gì, nhưng nếu số lượng đại biểu ngoài đảng lớn hơn 2/3 thì sẽ thay đổi được cục diện.
  - Tận dụng tối đa quyền được biểu tình, lập hội để tạo tổ chức nhân dân cho riêng mình. Giới thiệu đại diện ra ứng cử đại biểu, bí mật bầu trưởng ban tuyên truyền, trưởng nhóm, trưởng đoàn biểu tình….
  - Tìm hiểu những điểm mạnh của cộng sản để rút kinh nghiệm cho mình. Tuyệt đối không để những người có tư tưởng cộng sản lọt vào tổ chức chống đối.
  C/ kết luận:
  Mỗi người trong chúng ta nên chọn cho mình 1 lý tưởng rõ ràng với mục tiêu là: công bằng, tự do, môi trường tốt để mọi người thuận lợi làm giàu.
  Những người tư bản đỏ trong nội bộ đảng dĩ nhiên họ quyết bảo vệ quyền lợi của họ. Nhưng những người không chung xuồng về quyền lợi với họ, mà vẫn ủng hộ chế độ thì thật là mù.

  ReplyDelete