Tẩy chay hàng hóa Trung Quốc kém chất lượng, khó hay dễ?Thái độ thường gặp khi bàn về vấn đề tẩy chay hàng Trung Quốc kém chất lượng là việc chỉ ra các bất cập trong khâu quản lý, là lỗi cơ chế…  và kết luận sẽ là “không làm được”.
Có khi nào chúng ta tự hỏi rằng: “Nếu người tiêu dùng cứ đổ lỗi cho cơ chế trong khi bản thân không thay đổi được cơ chế này, thì chúng ta chấp nhận đi vào chỗ chết từ từ hay sao?”

 
Tẩy chay hàng hóa Trung Quốc kém chất lượng, khó hay dễ?


Câu trả lời đầu tiên cho câu hỏi trên là khó, rất khó, nhưng không phải là không làm được.


Hãy thử suy nghĩ xem, việc chọn câu trả lời cho câu hỏi “Tẩy chay hàng hóa Trung Quốc kém chất lượng, khó hay dễ?”
  chỉ ra cho ta thấy thực tế: chúng ta bị phụ thuộc  -  một hình thức khác của nô lệ - vào người hàng xóm quá nhiều đến nỗi mặc nhiên chấp nhận việc đó như lẽ tự nhiên.

Đã có ai đặt câu hỏi: vì sao thực phẩm, đồ dùng, hàng hóa kém chất lượng của Trung Quốc tràn ngập thị trường hiện nay, và người tiêu dùng Việt Nam giống như những người bị ném vào vào một “bãi rác sân sau” khổng lồ của các mặt hàng này mà không có cách chống đỡ?

 – Trách nhiệm này thuộc về ai?

Cơ chế kiểm soát hàng nhập khẩu bị thả lỏng, nhiều khi thờ ơ, vô nguyên tắc là nguyên nhân tạo điều kiện cho hàng giá rẻ, kém chất lượng có mặt khắp nơi.

Bên cạnh đó, không ít doanh nghiệp Việt Nam vì lợi nhuận đã chủ động nhập những mặt hàng kém chất lượng về bán dù biết hàng hóa có vấn đề. Và một nguyên nhân quan trọng không kém là do người tiêu dùng thiếu thông tin, đôi lúc thờ ơ với chính sức khỏe của bản thân mà “nhắm mắt chọn bừa” vì suy nghĩ “không mua hàng Tàu thì lấy gì mà dùng”.

Để giải quyết các vấn đề này đòi hỏi phải giải quyết triệt để cả ba nguyên nhân trên.

Bảo vệ quyền lợi và sức khỏe của người tiêu dùng là trách nhiệm của các cơ quan kiểm soát, quản lý chất lượng. Đây là lúc chúng ta có quyền đòi hỏi các hiệp hội, các hội bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam phải phát huy hết chức năng và nhiêm vụ của mình.

Ngoài việc thúc đẩy các quy trình kiểm soát chất lượng hàng hóa sản phẩm, cần phải để người tiêu dùng biết rõ ràng thực trạng của các loại hàng hóa, thực phẩm độc hại, kém chất lượng của Trung Quốc để họ có thể tự lựa chọn phương cách bảo vệ mình. Lấy ví dụ đơn cử, với tình trạng hoa quả, thực phẩm, gia vị mang nhãn mác Trung Quốc kém chất lượng hiện đang trôi nổi trên thị trường hiện nay, nếu còn tiếp tục bưng bít thông tin, xử phạt nhẹ tay với những người buôn bán các loại thực phẩm độc hại trên là trực tiếp đầu độc người tiêu dùng và thế hệ mai sau của đất nước.


Để hạn chế việc chiếm lĩnh thị trường của hàng hóa Trung Quốc bên cạnh yêu cầu nâng cao năng lực quản lý của các cơ quan chức năng cũng đòi hỏi một phần không nhỏ sự hợp tác của những doanh nghiệp, những nhà phân phối, đại lý, tiểu thương buôn bán. Ai cũng phải kiếm sống, kinh doanh phải có lợi nhuận, nhưng nếu bản thân những người làm kinh tế lớn, vừa, nhỏ nhìn rộng hơn một chút về tương lai về sức khỏe của cá nhân, gia đình mình trước hết để chọn các mặt hàng, các sản phẩm có chất lượng tốt,giá cả phù hợp thì việc hạn chế các sản phẩm độc hại, kém chất lượng của Trung Quốc là chuyện không quá khó chút nào.


Phần cuối cùng, là quyền lợi và trách nhiệm của chính mỗi người tiêu dùng. Nhu cầu tiêu dùng đòi hỏi sức cung cấp của thị trường phải phù hợp. Nếu chúng ta không dễ dãi với bản thân trong việc lựa chọn hàng hóa, thực phẩm có chất lượng đảm bảo thì khả năng hạn chế sức ảnh hưởng của hàng hóa Trung Quốc là chuyện hoàn toàn có thể thực hiện được. Hiện nay, trên các diễn đàn, các trang mạng xã hội đã có những chỉ dẫn phân biệt các mặt hàng sản xuất từ Trung Quốc để người tiêu dùng dễ dàng lựa chọn mà không bị đánh lừa bởi nhãn mác.Với những sản phẩm, thực phẩm đến từ Trung Quốc thường tạo sự bất an cho người tiêu dùng, Trung Quốc biết rằng khách hàng không hề chuộng những sản phẩm "MADE IN CHINA", vì thế nhiều sản phẩm chúng không ghi rõ xuất xứ. Vì vậy việc trang bị cho mình những kiến thức đọc và hiểu mã vạch là hết sức cần thiết.
Và đây là cách thức nhận biết như sau:
Nếu ba số đầu tiên của mã vạch là 690 - 691 - 692 - 693 - 694 - 695 thì 100% hàng MADE IN CHINA.
Nếu ba số đầu tiên của mã vạch là 471 thì MADE IN TAIWAN (Đài Loan)
Và những nước khác như :

Từ 00 -> 13....USA và CANADA
Từ 30 -> 37....FRANCE (PHÁP)
Từ 40 -> 44....GERMANY (ĐỨC)
893................VIETNAM (VIỆT NAM)
885................THAILAND (THÁI LAN)
471................TAIWAN (ĐÀI LOAN)
49..................JAPAN (NHẬT BẢN)
50..................UK (ANH)
57..................DENMARK (ĐAN MẠCH)
64..................FINLAND (PHẦN LAN)
76..................SWITZERLAND & LIENCHTENSTEIN (THỤY SĨ & CỘNG HÒA LIENCHTENSTEIN)
480................PHILIPPINES (PHI LUẬT TÂN)
628................SAUDI ARABIA (Ả RẬP SAUDI)
629................UAE [United Arab Emirates] (CÁC TIỂU VƯƠNG QUỐC Ả RẬP THỐNG NHẤT)
http://www.makebarcode.com/specs/ean_cc.html
Nguồn: egyhacks.net


Thực tế hiện nay có nhiều sản phẩm không ghi nhãn là Made in China, mà dòng chữ này được thay thế bằng Made in PRC - PRC nghĩa là People's Republic of China = Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Tôi nghĩ rằng, việc tẩy chay hàng hóa Trung Quốc kém chất lượng thực tế không quá khó như chúng ta nghĩ.

Trước hết, để bảo vệ quyền lợi và sức khỏe của chính mình, mỗi người tiêu dùng có quyền cân nhắc và lựa chọn vì chính bản thân, gia đình và những người xung quanh mình. Bên cạnh đó, đây cũng là lúc chúng ta lựa chọn việc làm phù hợp với sức mình để thể hiện thái độ của một công dân Việt Nam trước hành vi gây hấn, xâm lấn của người láng giềng phương Bắc.

Nếu bạn nghĩ khó có thể tẩy chay hàng hóa Trung Quốc bởi cơ chế kiểm soát hàng nhập khẩu là một vấn đề lớn, việc hạn chế
  tình trạng chiếm lĩnh thị trường của hàng hóa Trung Quốc nằm ngoài khả năng, ngoài quyền kiểm soát của bạn thì đây chính là lúc bạn sử dụng sức mạnh của mình: Sức mạnh của bạn - Sức mạnh Bạn có toàn quyền quyết định mua hay không mua một sản phẩm Trung Quốc, bạn có toàn quyền lựa chọn thái độ của mình lúc này.

Nói không với hàng hóa Trung Quốc, người Thái, người Philippines, người Miến Điện làm được, tại sao chúng ta lại không? – Vấn đề nằm ở sự lựa chọn của mỗi cá nhân chúng ta.


Tẩy chay hàng hóa Trung Quốc kém chất lượng, một hành động nhỏ thể hiện thái độ lớn của mỗi công dân với đất nước mình, một hành động không quá khó để thực hiện.của người tiêu dùng - Sức mạnh đồng tiền mà các tập đoàn kinh tế quan tâm nhất.

 

12 comments:

 1. Xin chia sẻ với MN. Tôi có mới có một bài viết về TQ trên http://chinhhoiuc.blogspot.com/...

  ReplyDelete
 2. Tẩy chay hàng tàu!
  Tẩy chay hàng tàu!.
  Đại tẩy chay hàng tàu!

  Đây là cách đánh giặc Tàu khựa đơn giản nhất và không tốn xương máu, không cần vủ khí, không tốn đạn dược. Mỗi người cố gằng bằng mọi cách đánh bọn giặc cướp Tàu phù bằng cách này trong khi chờ lấy lại HS, TS, Biển Đông và Lưỡng Quảng.

  Cững nên lưu ý: Đừng quên rằng, Tàu Đài Loan cũng là kè chiếm đảo Ba Bình của chúng ta. Họ đã thừa nước đục, lợi dụng cơ hội chiềm biển đảo của ta xưa nay mà ta vì còn cần tranh thủ bang giao quốc tế chưa có dịp, chưa đúng thời cơ để nói chuyện phải quấy với bọn nó .

  Tẩy chay hàng tàu!
  Tẩy chay hàng tàu!.
  Đại tẩy chay hàng tàu!

  Tẩy chay hàng TQ chính là phản đòn mà TQ sợ nhất vì "gót chân Asin" của chúng đã bị người Việt chúng ta phát hiện, kêu gọi tẩy chay, và biết phát huy đúng lúc. Vậy tại sao chúng ta không hành động ngay? Không có một lý do nào để chúng ta cứ tiếp tục tiêu dùng hàng hóa, thực phẩm của bọn Tàu xâm lăng cả

  Tẩy chay hàng tàu!
  Tẩy chay hàng tàu!.
  Đại tẩy chay hàng tàu!

  ReplyDelete
 3. Tẩy chay hiệu quả tới đâu thì chưa biết. nhưng phải bắt đầu từ bản thân không mua hàng Trung quốc đó là cách thức đơn giản và dễ thực hiện

  ReplyDelete
 4. Thế thì mới nói việc tẩy chay hàng hóa của trung quốc là điều hết sức cần thiết và cấp bách trong thời buổi hiện nay.Khi mà hàng hóa trung quốc đã tràn lan rất nhiều vào việt nam.Và có nguy cơ là việt nam trở thành bãi phế thải của bọn Tàu khựa.Có thể nói tẩy chay hàng trung quốc không phải là dễ nhưng chúng ta có thể làm được,chúng ta làm từng bước thì sẽ đạt được hiệu quả cao.Tất cả chúng ta cùng nhau hành động để mà tẩy chay hàng hóa trung quốc để bảo vệ tương lai và bảo vệ đất nước các bạn nhé.

  ReplyDelete
 5. Trong những năm gần đây thì hàng hóa của Trung quốc đã ngày càng xuất hiện nhiều ở việt nam chúng ta.Nó đi vào bằng rất nhiều con đường,và chủ yếu là đường nhập lậu.Điều này không chỉ gây nguy hiểm cho sức khỏe của người tiêu dùng mà nó còn làm cho chúng ta phải ngồi trên đống đổ nát của những thứ hàng hóa này.Vấn đề được đặt ra ở đây là phải làm sao để chúng ta có thể tẩy chay được chúng,Điều này là không dễ dàng chút nào.Nó cần có sự chung tay và đồng lòng của tất cả mọi người để chúng ta không mua hàng hóa của Tàu Khựa nữa.Như vậy mới mang lại hiệu quả được.

  ReplyDelete
 6. Chúng ta thật sự đang có nguy cơ rất lớn trở thành bãi phế liệu của bọn Tàu Khựa rồi.Hàng hóa mà chúng đưa vào việt nam rất là nhiều,Nó không phải là những hàng hóa tốt mà nó rất là độc hại và nguy hiểm tới tính mạng của con người.Có lẽ trung quốc đang âm mưu bành trướng nước ta nên chúng nó muốn hãm hại người dân việt nam để dễ dàng thực hiện được âm mưu của mình.Tất cả chúng ta hãy cùng nhau tẩy chay hàng hóa của trung quốc.

  ReplyDelete
 7. Hàng hóa của trung quốc trong những năm vừa qua đã ngày càng tràn lan vào việt nam chúng ta.Nó vào chủ yếu bằng con đường nhập lậu.Điều này là vô cùng nguy hiểm vì những hàng hóa này rất độc hại và nguy hiểm cho sức khỏe của con người.Chúng đã cho rất nhiều chất độc hại vào trong hàng hóa và người tiêu dùng chúng ta không thể nhận biết được.Trước tình hình này thì chúng ta cần phải nâng cao tinh thần cảnh giác.Không sử dụng hàng hóa của bọn Tàu Khựa nữa.Tất cả vì tương lai con em chúng ta.

  ReplyDelete
 8. Chúng ta cần phải hành động ngay để bảo vệ tương lai của mình cũng như bảo vệ đất nước.Trung quốc đang ngày đêm có những hành động hết sức nham hiểm và thâm độc để mà âm mưu bành trướng nước ta.Chúng không chỉ có những hành động xâm chiếm lãnh thổ một cách trắng trợn mà chúng còn âm thầm để thực hiện điều này.Đó là sản xuất ra những hàng hóa độc hại để có thể làm cho sức khỏe của người dân việt nam bị giảm sút.Việc tẩy chay hàng hóa của Trung quốc không phải là dễ dàng nhưng nếu chúng ta cùng nhau đồng lòng để không sử dụng nó nữa thì mọi việc sẽ được giải quyết mà thôi.

  ReplyDelete
 9. Có thể nói trong thời gian qua thì việc hàng hóa của bọn tàu khựa đang tràn lan trong nước của chúng ta càng nhiều hơn.Chúng được tuồn vào trong nước việt nam bằng nhiều con đường và chủ yếu là bằng đường nhập lậu.Điều này mang lại sự hoang mang cho người tiêu dùng việt nam.Việc tẩy chay hàng hóa của chúng là không thể không làm được.CHúng ta cần phải có sự đồng lòng của người dân và sự vào cuộc mạnh mẽ hơn của các cơ quan chức năng.

  ReplyDelete
 10. Làm sao mà điều này không thể làm được chứ.Hàng hóa của trung quốc đang ngày càng tràn lan trên đất nước ta.Vậy nên có thể nói rằng chúng ta đang đối mặt với những mối nguy hại rất lớn về sức khỏe và tính mạng.Việc làm của trung quốc là không thể nào chấp nhận được.Chúng ta cần phải cùng nhau đồng lòng và chung sức để có thể tẩy chay hàng hóa của chúng.Có như vậy thì tính mạng của chúng ta có thể đảm bảo được.Và đất nước mới có thể bình yên.

  ReplyDelete
 11. hàng tào khựa loại nào cũng có từ thực phẩm đến điện tử điện gia dụng rất độc hại ,dể hỏng hốc không riêng gì dân việt nam mà toàn thế giới đang tích cực tẩy chay hàng tào khựa ,hiện nay trên các nước phát triển cũng rút những cty đang sx tại tàu khựa lý do người tiêu dùng toàn thế giới thấy trên thành phẩm madein china là họ không mua cho dù đó là hàng chính hảng của các cty nhật ,mỹ .Hiện nay theo cách nhìn nhận của người việt cũng giống như họ biết cách lựa chọn và không để bọn tàu khựa có đất sống trên đất nước việt nam cũng như toàn thế giới.
  Cám ơn các bạn đọc bài!

  ReplyDelete